Format Tranh Biện của World Scholar's Cup

Nội dung

Bạn muốn tham dự Cuộc thi hàn lâm thế giới World Scholar's Cup, Cup học giả thế giới? Trong số các phần thi, tranh biện là phần thi được mong chờ nhất. Hãy cùng tìm hiểu về thể lệ phần thi tranh biện (debate) nhé.

Một team tranh biện gồm 03 thành viên, được phân công thứ tự Diễn giả số 1,2,3.

Mỗi team sẽ tranh biện ba vòng, nội dung tranh biện về các chủ đề xoay quanh tất cả các môn học, từ chính sách đến văn học. Các chủ đề đa dạng, từ việc phụ huynh có nên tiếp cận camera ở trường xem con học đang làm gì hay việc phụ nữ là những siêu anh hùng tốt hơn nam giới. Tranh biện là cơ hội để bạn áp dụng tất cả những gì được học để có màn trình bày thuyết phục nhất có thể. Và, thắng hay thua, sau mỗi phần tranh biện, bạn sẽ phản hồi với đội bạn để giúp họ có thể cải thiện tốt hơn. 

Các bạn sẽ có 15 phút để lên kế hoạch tranh luận cho team và tìm kiếm thông tin bằng thiết bị laptop/ipad... có kết nối internet. Sau đó, khi bắt đầu vào tranh biện, các bạn sẽ không được dùng thiết bị nữa, mỗi học giả sẽ nói tối đa 4 phhuts. Hãy sử dụng thời gian của mình thật hợp lý nhé, đừng nói quá ngắn và đừng quá dài, vì hết 4 phút bạn sẽ bị yêu cầu dừng lại ngay.

Hai phần ba học sinh của chúng tôi chưa từng có trải nghiệm tranh biện trước đó, hơn một nửa là học sinh lớp Tiếng Anh. Chỉ có gần một nhỏ đã từng đi thi tranh biện. Vì vậy, đối với các học giả mới, đây là sự khởi đầu tuyệt vời, với những học giả có kinh nghiệm, đây là phong cách mới đầy thách thưc. 

Một số ví dụ về chủ đề tranh biện từ những lần thi trước:

Resolved: That parents should have the right to implant GPS trackers in their children.

Resolved: That social media has made it easier for people to recover from their mistakes.

Resolved: That if a group of experienced alien leaders came to Earth to help run our countries, we should let them.

Resolved: That laws should have expiration dates.

Sau mỗi vòng thi, mỗi đội sẽ có phần góp ý xây dựng cho đội bạn làm thể nào để tiến bộ hơn. Các đội thắng ở vòng sau sẽ gặp các đội thắng khác, còn các đội chưa thắng sẽ gặp đội chưa thắng. Kết quả: Những đội có trải nghiệm ít nhất sẽ có cơ hội học hỏi nhiều nhất, và tất cả đều trở thành những diễn giả tranh biện tốt hơn sau mỗi cuộc thi.

Hãy cùng xem clip giới thiệu về phần thi tranh biện của World Scholar's Cup ở đây nhé. 

Chúc các bạn trở thành nhà tranh biện tự tin và thuyết phục!

return to top
icon-messenger
icon-zalo
icon-call